Kinh tế - Chính trị
Tổng kết 5 năm hoạt động Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ
 

Sáng nay 16.3, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chủ trì hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết 5 năm hoạt động của Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ, nhiệm kỳ 2016 - 2021. Tại điểm Hải Dương,  Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Minh Hùng cùng đại diện các sở, ban, ngành tham dự.

Thủ tướng chủ trì Hội nghị trực tuyến tổng kết 5 năm Tổ công tác.( Ảnh: VGP/Quang Hiếu)

Phát biểu tại Hội nghị, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ (VPCP) Mai Tiến Dũng, Tổ trưởng Tổ công tác cho biết: Trong 5 năm qua, Tổ công tác đã tiến hành 104 cuộc kiểm tra với hàng trăm lượt làm việc với 80 bộ, cơ quan, địa phương, tổ chức 16 buổi làm việc với các Hiệp hội để lắng nghe phản hồi chính sách, những khó khăn, vướng mắc đối với hoạt động sản xuất, kinh doanh. Mỗi năm, hoạt động của Tổ công tác đều có những thông điệp cụ thể, có trọng tâm, trọng điểm.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng - Tổ trưởng Tổ công tác phát biểu tại hội nghị. Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Qua các cuộc kiểm tra, tinh thần, quan điểm, ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ được quán triệt, đôn đốc thực hiện, góp phần đưa các giải pháp, chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ thành những kết quả cụ thể, đi vào cuộc sống. Nhiều khó khăn, vướng mắc về cơ chế, chính sách và nhiều khoảng trống pháp lý, nhiều vấn đề tồn tại, bất cập, dư luận quan tâm, bức xúc liên quan đến công tác chỉ đạo, điều hành của các bộ, cơ quan địa phương; nhiều bất cập, yếu kém trong công tác cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, đã được phát hiện, chấn chỉnh, khắc phục và xử lý kịp thời.

Tổ công tác đã kịp thời đề xuất với Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo, yêu cầu các bộ, cơ quan phải rà soát, sửa đổi, bãi bỏ nhiều quy định tại 87 văn bản quy phạm pháp luật về kiểm tra chuyên ngành, điều kiện kinh doanh không cần thiết, bất hợp lý, gây cản trở, khó khăn cho hoạt động đầu tư, kinh doanh. Việc cắt giảm này đã giúp tiết kiệm cho xã hội, người dân, doanh nghiệp khoảng hơn 18 triệu ngày công/năm, tương đương hơn 6.300 tỷ đồng/năm.

Công tác xây dựng, ban hành văn bản quy định chi tiết có nhiều chuyển biến rõ rệt, số văn bản quy định chi tiết nợ đọng, chậm ban hành giảm thấp nhất từ trước đến nay, chỉ còn nợ đọng 3 văn bản quy định chi tiết của năm 2020. Cả nhiệm kỳ 2016 - 2021 (tính đến hết tháng 2/2021) có 2.504 đề án được giao, đã hoàn thành 2.492/2.504 đề án, đạt 99,5%, chỉ còn 12 đề án (chiếm 0,5%) chưa trình - giảm 47 đề án và chỉ bằng 1/4 so với cuối nhiệm kỳ trước.

Cải cách thủ tục hành chính, xây dựng Chính phủ điện tử được thúc đẩy mạnh mẽ. Việc đưa vào vận hành 4 hệ thống thông tin nền tảng của Chính phủ điện tử đã mang lại lợi ích thiết thực cho người dân, doanh nghiệp; giúp cắt giảm 16.200 tỷ đồng/năm chi phí xã hội (theo cách tính của OECD). Hoạt động của Tổ công tác đã góp phần hiện thực hóa quyết tâm và mục tiêu xây dựng Chính phủ liêm chính, Chính phủ kiến tạo, Chính phủ hành động, Chính phủ phục vụ hướng tới người dân, doanh nghiệp.

 Các đại biểu tham dự hội nghị tại điểm cầu Hải Dương 

Tại hội nghị, đại diện các bộ, ngành Trung ương, địa phương, các hội, hiệp hội doanh nghiệp đã đánh giá cao tinh thần trách nhiệm, quyết liệt, không ngại va chạm của Tổ công tác cũng như những hiệu quả mà Tổ công tác đã thực hiện được trong 5 năm hoạt động. Đồng thời đề nghị Thủ tướng Chính phủ duy trì hoạt động của Tổ công tác trong thời gian tới.

Phát biểu kết luận hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc ghi nhận, biểu dương những nỗ lực, đóng góp của Tổ công tác, góp phần cùng với Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ xây dựng Chính phủ liêm chính, kiến tạo, hành động, phục vụ.

Theo đánh giá của Thủ tướng Chính phủ, với sự vào cuộc quyết liệt, chủ động của Tổ công tác thì tình trạng “bắn chỉ thiên, muốn làm cũng được, không làm cũng được” đã dần được khắc phục; xóa bỏ các giấy phép con không cần thiết, cản trở sự phát triển kinh tế; tháo gỡ các vướng mắc, tồn tại về cơ chế, chính sách cho doanh nghiệp, tạo niềm tin cho các tập đoàn, hiệp hội, đơn vị, doanh nghiệp và người dân...

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Tổ công tác không bằng lòng với những gì đã đạt được, mà cần duy trì hoạt động tích cực hơn nữa, hiệu quả hơn nữa để tham mưu cho Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ trong công tác chỉ đạo, điều hành, đặc biệt là công tác hoàn thiện thể chế, xây dựng Chính phủ điện tử hướng tới Chính phủ số, cải cách thủ tục hành chính, cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, củng cố niềm tin của người dân và doanh nghiệp.

 

Nguồn: PV

 
Các bài liên quan
Kỳ họp thứ 17 HĐND tỉnh khoá XVI sẽ tổng kết hoạt động toàn khóa (16/03/2021)
18 người ứng cử đại biểu Quốc hội, 118 người ứng cử đại biểu HĐND tỉnh (15/03/2021)
Khai mạc Phiên họp thứ 54 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội (15/03/2021)
Những Ủy viên Bộ Chính trị được giới thiệu ứng cử Đại biểu Quốc hội khóa XV (15/03/2021)
Văn phòng UBND tỉnh lấy ý kiến cử tri giới thiệu người ứng cử đại biểu HĐND tỉnh (12/03/2021)
 
Quay lạiXem tiếp   
 

Thư viện ảnh

Truyền thông
 
Hát về Kinh Môn
BỘ PHẬN MỘT CỬA
 
 
LIÊN KẾT WEBSITE
 
 
LƯỢT TRUY CẬP
 
 
 Hôm nay74 
 Hôm qua45
 Tuần này154 
 Tất cả209995 
IP: 3.238.199.4